A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối số mở “con đường” đi ra thế giới

Làng truyền thống có một giới hạn địa lý nhất định. Khi kết nối internet, không gian làng đã được mở rộng, không còn giới hạn nào nữa. Người dân ở trong làng vẫn có thể “biết chuyện trong thiên hạ” nhờ vào kết nối internet.

 

Chính quyền đầu tư hạ tầng số ở mức cơ bản, nhưng để mở rộng, phổ cập đến từng hộ gia đình thì phải dựa vào sức mạnh của dân làng. Giống như trước đây, dù hạ tầng điện lưới được kéo về làng, nhưng để điện thắp sáng từng nhà, rồi thắp sáng một vùng quê lại phải dựa vào người dân. Dưới đây là những câu chuyện điển hình, thành công mang internet về làng.

 

 

 

 

Bản Khúa làm được thì mọi làng quê Việt Nam đều có thể làm được. Điện thoại thông minh trở thành “vật bất ly thân” của người dân trong các hoạt động liên lạc, kinh doanh, học tập và buôn bán. Đây là cánh cửa mở ra thế giới số cho dân làng, tiếp cận với dịch vụ, tiện ích và mang lại cơ hội làm giàu, thoát nghèo.

Người dân có thể tự mình học thêm các kỹ năng cần thiết để “mở ra cả thế giới” một cách dễ dàng thông qua các khóa học trực tuyến miễn phí trên Nền tảng Onetouch được Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp, từ cơ bản đến nâng cao.

Như vậy, bất cứ ai cũng có cơ hội “vươn ra thế giới” nhờ kết nối số. Trong trường hợp chưa đủ ngay điều kiện để mỗi hộ dân có một đường internet cáp quang, thì ba, bốn hộ dân có thể cùng sử dụng một đường internet cáp quang tốc độ cao và chia sẻ tiền cước phí hàng tháng. Từ quy mô nhỏ, những tiện ích của kết nối số sẽ dần lan tỏa rộng khắp, biến mỗi gia đình, mỗi thôn, làng, xã trở thành một xã hội thông minh thu nhỏ - nơi nhu cầu giải trí và thông tin của người dân được đáp ứng dễ dàng.

 

Nguồn: https://langso.dx.gov.vn/Kênh Zalo Chuyển đổi số quốc gia


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 28
Tháng 07 : 679
Tháng trước : 1.059
Năm 2024 : 3.691